Ung thư gan có thể lây nhiễm không? Nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa

Ung thư gan có thể lây nhiễm không? Nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa

Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con người và cũng là một trong các loại ung thư có tốc độ phát triển nhanh nhất. Trong quá trình điều trị căn bệnh này, nhiều người bệnh và người thân đều lo lắng liệu ung thư gan có thể lây nhiễm hay không. Sự hiểu lầm và thông tin không đầy đủ về căn bệnh nguy hiểm này có thể gây ảnh hưởng nhiều đến bệnh nhân và người thân của họ. Nhiều người cho rằng ung thư gan có thể lây lan trong quá trình tiếp xúc như ăn uống, nói chuyện, hôn môi, chạm tay, quan hệ tình dục, hít thở chung bầu không khí hay dùng chung thức ăn... nên mọi người thường có xu hướng tránh xa người bệnh ung thư gan. Điều này có thể khiến người bệnh bị tổn thương tâm lý nghiêm trọng và gây bất lợi cho quá trình điều trị bệnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem ung thư gan có thể lây nhiễm hay không, nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa hiệu quả.

Nguyên nhân gây ung thư gan

Để trả lời câu hỏi liệu ung thư gan có thể lây nhiễm hay không, trước hết chúng ta cần hiểu rõ về nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Ung thư gan là tình trạng xuất hiện khối u ác tính bắt đầu phát triển từ các tế bào gan.

Ung thư gan xảy ra khi có sự đột biến gen trên các tế bào gan bình thường. Gen là yếu tố quy định sự phát triển, nhân lên và chết đi của tế bào. Khi gen bị đột biến, các tế bào gan phát triển và nhân lên một cách mất kiểm soát hoặc vòng đời của nó kéo dài hơn bình thường. Sau một thời gian, khối u được hình thành và gọi là ung thư gan nguyên phát.

Ngoài ra, các nghiên cứu về y học cũng nhận định rằng tình trạng viêm gan mãn tính và xơ gan như virus viêm gan B (HBV), virus viêm gan C (HCV) cũng có thể là yếu tố dẫn đến bệnh ung thư gan. Các tình trạng bệnh lý này gây tổn thương cho tế bào gan và biến các tế bào gan khỏe mạnh thành tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan vì nó gây tổn thương và viêm gan mãn tính.

Ung thư gan có thể lây nhiễm không? Nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa

Ung thư gan có thể lây nhiễm không?

Câu trả lời là không, dù ở bất kỳ giai đoạn nào, kể cả là ung thư gan giai đoạn cuối, bệnh ung thư gan và tất cả các bệnh ung thư khác nói chung đều không có khả năng lây nhiễm.

Nhiều người lo sợ rằng bệnh ung thư gan có thể sẽ lây lan qua đường ăn uống, tiếp xúc gần gũi, hôn môi, chạm tay, quan hệ tình dục, hít thở chung bầu không khí hay dùng chung thức ăn... Trên thực tế, tế bào ung thư của người mắc bệnh không thể lây truyền cho người khỏe mạnh khác.

Tế bào gây ung thư khác xa so với các tác nhân truyền nhiễm như virus hay vi khuẩn. Cơ bản, tế bào ung thư chỉ là tế bào bình thường nhưng lại phát triển bất thường. Nếu tế bào ung thư của người mang bệnh xâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch sẽ nhận diện ra các tế bào lạ và tiêu diệt chúng ngay lập tức.

Ngược lại, tế bào của virus hay vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người sẽ tiến hóa đặc biệt để có thể tồn tại và phát triển ít nhất trong một khoảng thời gian ở cơ thể người mà chúng mới tấn công.

Tại sao nhiều người lầm tưởng ung thư gan có thể lây lan?

Nhiều người lo lắng liệu rằng bệnh ung thư gan có lây không bởi có một số tình huống gây hiểu lầm như sau:

Nhiễm trùng làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Mặc dù bản thân tế bào gây ung thư gan không thể lây nhiễm cho người khác nhưng các loại virus gây viêm gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan thì vẫn có thể lây lan. Nếu nhiễm virus viêm gan B hoặc C hoặc cả 2 mà không được điều trị có thể dẫn đến ung thư gan.

Viêm gan B, C là loại virus gây ung thư gan hàng đầu thế giới và lây nhiễm qua đường máu, chẳng hạn như tiếp xúc với kim tiêm của người nhiễm bệnh. Nếu không được điều trị sớm, việc nhiễm 2 loại virus này có thể làm tổn thương gan nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan nguyên phát.

Hiện nay, chỉ cần thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản đã có thể giúp phát hiện ra bệnh viêm gan B và C. Các phương pháp điều trị cũng rất an toàn và hiệu quả.

Ung thư gan trong gia đình

Trên thực tế, bệnh ung thư gan có thể xảy ra ở nhiều thành viên trong một gia đình. Ung thư nói chung và bệnh ung thư gan nói riêng chỉ có thể di truyền khi có chung bộ gen và có những đột biến gen giống nhau sẽ dẫn đến ung thư ở các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, khi các thành viên trong gia đình đều có một lối sống không lành mạnh như chế độ ăn uống không khoa học, uống rượu bia, hút thuốc hay cùng tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư gan. Tuy nhiên, điều này không thể hiện là mọi người đã lây bệnh ung thư gan cho nhau.

Cấy ghép nội tạng

Trong một vài trường hợp hiếm gặp, một người nhận nội tạng từ người hiến tặng có tiền sử bị ung thư gan thì sẽ có nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư về sau. Thông thường, hệ thống miễn dịch sẽ tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào lạ được đưa vào cơ thể. Tuy nhiên, ở những người nhận tạng cần phải sử dụng thuốc chống thải ghép, làm ức chế hệ thống miễn dịch. Do đó, tế bào ung thư sẽ có cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra tình trạng này là rất thấp. Theo thống kê của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, chỉ có 2/10.000 ca cấy ghép gan bị ung thư gan. Ngày nay, quá trình sàng lọc trước khi cấy ghép gan được tiến hành cực kỳ kỹ lưỡng nên nguy cơ mắc ung thư gần như là không có.

Mặt khác, có nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bệnh ung thư phổ biến hơn ở những đối tượng được cấy ghép nội tạng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thuốc chống thải ghép tạng làm suy yếu hệ miễn dịch, hạn chế khả năng tìm ra tế bào bị tổn thương và tạo cơ hội cho virus bên ngoài tấn công cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư gan

Bên cạnh việc hiểu về vấn đề ung thư gan có lây nhiễm hay không, bạn đọc cũng nên biết cách bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh ác tính này. Biện phòng ngừa chủ yếu là xây dựng một lối sống lành mạnh nhằm ngăn ngừa các tác nhân có thể gây tổn thương tế bào gan.

Cụ thể:

Cố gắng kiểm soát cân nặng ổn định bằng cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục - thể thao thường xuyên. Béo phì và thừa cân là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư gan.

Hạn chế sử dụng rượu bia, bởi việc uống quá nhiều bia rượu sẽ làm tổn thương gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Rượu bia có thể gây viêm gan mãn tính và là một trong những nguyên nhân chính gây xơ gan.

Mặc đồ bảo hộ và đeo khẩu trang khi làm những công việc phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại, chất gây ô nhiễm môi trường, khói bụi, xơ vải... có thể gây ung thư gan.

Bỏ hút thuốc lá. Hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.

Tiêm vaccine phòng viêm gan B và viêm gan C. Các loại virus này là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan. Tiêm vaccine sẽ giúp cơ thể miễn dịch với các loại virus này và hạn chế nguy cơ bị ung thư.

Bệnh ung thư gan không thể lây nhiễm cho người khác được. Tuy nhiên, yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư gan như virus viêm gan B và C lại có khả năng lây nhiễm cho người khác thông qua đường máu. Do đó, biện pháp phòng ngừa các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư gan như hạn chế sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, bảo hộ khi tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tiêm vaccine phòng viêm gan... là điều rất cần thiết. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc ung thư gan có lây nhiễm không và luôn sẵn sàng bên cạnh người thân của bạn nếu họ bị ung thư gan để tiếp thêm tinh thần và động lực giúp người bệnh chiến đấu với bệnh tật.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn