Bệnh gan tự miễn có lây không? - Giải đáp từ chuyên gia

Bệnh gan tự miễn có lây không? - Giải đáp từ chuyên gia

Bệnh gan tự miễn là một trong những bệnh lý về gan khá phức tạp và nguy hiểm. Khi mắc phải bệnh này, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tự tấn công các tế bào bình thường của gan, gây ra tình trạng viêm nhiễm và làm tổn thương gan. Hiện nay, nhiều người vẫn còn thắc mắc liệu bệnh gan tự miễn có lây lan hay không. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Bệnh gan tự miễn là một loại bệnh viêm gan mạn tính đặc trưng bởi sự tăng globulin máu và xuất hiện các tự kháng thể trong máu. Các tự kháng thể này do hệ thống miễn dịch của cơ thể tự sinh ra và tấn công hủy hoại tế bào gan của chính bản thân người bệnh. Hiện nay vẫn chưa xác định được căn nguyên gây bệnh. 

Bệnh viêm gan tự miễn được coi là một bệnh lý của hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch thường có chức năng bảo vệ chúng ta chống lại nhiễm trùng từ vi khuẩn, virus và các mầm bệnh khác khi có kháng nguyên lạ xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên, ở người mắc bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch lại tấn công một hay nhiều phần của cơ thể như là một yếu tố ngoại lai. Điều này gây ra viêm cấp, viêm mạn tính và có thể hủy hoại một hay nhiều cơ quan của cơ thể.

Bệnh gan tự miễn có lây không? - Giải đáp từ chuyên gia

Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm gan tự miễn thường đa dạng, từ không có triệu chứng cho đến xơ gan, suy gan như: mệt mỏi, gan to, vàng da, ngứa, phát ban, đau khớp, khó chịu ở bụng, u mạch hình nhện hoặc các mạch máu xanh bất thường nổi trên da, tiêu hóa kém, buồn nôn hay nôn, chán ăn, mất cảm giác ngon miệng, nước tiểu đậm màu, phân bạc màu, gầy sút cân không nguyên nhân, đau tức hạ sườn phải.

Về cận lâm sàng, người bệnh sẽ có các kết quả xét nghiệm như tăng men gan, tăng phosphatase kiềm, tăng IgG, và có nhiều kháng thể như kháng thể kháng nhân ANA, kháng thể kháng có trơn ASMA, kháng thể kháng actin AAA, kháng thể kháng với kháng nguyên gan hoà tan anti-SLA/LP, kháng thể kháng bào tương của bạch cầu đoạn trung tính (ANCA), kháng thể kháng ty thể AMA, kháng thể kháng DNA anti-DNA, kháng thể kháng microsome gan thận type 1, type 3 anti-LKM 1, 3, kháng thể kháng cytosol gan type 1 ALC1.

Bệnh viêm gan tự miễn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ giới, nhưng thường gặp nhiều hơn ở nữ, đặc biệt là khoảng sau 20 tuổi hoặc sau 50-60 tuổi.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ phản ứng lại khi có tác nhân vi khuẩn, virut - những kháng nguyên lạ xâm nhập. Tuy nhiên, khi mắc bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công các tế bào mô bình thường. Các nhà khoa học cho rằng các yếu tố di truyền, virus, hóa chất, hormone có thể là căn nguyên của bệnh. Vì vậy, bệnh gan tự miễn không phải là bệnh lây lan.

Bệnh gan tự miễn được chia làm 2 loại chính và một thể không phát hiện được tự kháng thể:

- Loại 1: Tự kháng thể ANA, ASMA (65%), AAA, AMA, SLA/LP (10-30%), anti DNA (25-35%), ANCA.

- Loại 2: Tự kháng thể ANA, ASMA, LKM 1, ALC 1, SLA/LP (10-30%), LKM 3 (hiếm).

- Viêm gan tự miễn không phát hiện được tự kháng thể (20%).

Tóm lại, viêm gan tự miễn (AIH) là bệnh mạn tính đặc trưng bởi tình trạng viêm tế bào gan và chưa rõ nguyên nhân. Bệnh liên quan đến yếu tố di truyền. Chẩn đoán bệnh khó khăn và dựa vào xét nghiệm máu, sinh thiết gan khi cần thiết. Và đương nhiên bệnh viêm gan tự miễn không phải là bệnh lây nhiễm.

Bệnh gan tự miễn rất nguy hiểm. Nếu không được theo dõi và điều trị, người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong. Khi mắc bệnh gan tự miễn, người bệnh cần được điều trị kịp thời để tránh biến chứng sang suy gan, xơ gan và ung thư gan.

Qua những chia sẻ ở trên, chúng ta đã hiểu rằng bệnh gan tự miễn là một bệnh lý về gan rất nghiêm trọng, liên quan đến hệ thống miễn dịch và có nguy cơ gây tổn thương gan nặng nề. Tuy nhiên, bệnh này không phải là bệnh lây lan, mà chủ yếu liên quan đến các yếu tố di truyền, virus, hóa chất, hormone. Người bệnh cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng nâng cao ý thức và tìm hiểu thêm về bệnh gan tự miễn để có thể chủ động phòng ngừa và điều trị khi cần thiết.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn